Advertisement

Thất vọng với cây lúa giá thấp, bấp bênh, chị Nguyễn Thị Lẹ (xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chuyển sang trồng sen lấy ngó, thu lời nửa triệu đồng mỗi ngày.

Chị Lẹ, Nguyễn Thị Lẹ (xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đang sử dụng 7.000m2 đất ruộng trồng sen lấy ngó.


Chị Nguyễn Thị Lẹ (xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, Tiền Giang) bỏ lúa sang trồng sen lấy ngó. Ảnh: Trần Đáng

Đơn giản như… trồng sen lấy ngó

Advertisement

Từ lâu, xã Hậu Mỹ Bắc A khá nổi tiếng với nghề làm cá giống. Hàng chục hộ nông dân làm cá giống ở xã này không chỉ bán trong nước mà con xuất khẩu cá giống sang Campuchia. Tuy nhiên, với chị Lẹ, nghề làm cá giống không hấp dẫn bằng trồng sen lấy ngó.

“Trồng sen ít vốn, đơn giản, nhanh ăn và thu lời hàng ngày. Tôi thích điều đó”, chị Lẹ thổ lộ.

Theo chị Lẹ, trước đây 7 công đất trũng này chị trồng lúa, quanh năm, suốt tháng cắm mặt trên đồng vẫn chỉ đủ ăn. Tìm kiếm, chọn lựa mãi cây trồng thay thế cây lúa, cuối cùng chị Lẹ phát hiện trồng sen nhàn, ít vốn và cho thu nhập “ngon ăn” trên vùng đất ở “rốn lũ” Đồng Tháp Mười này.

Nghe lời chỉ dẫn, chị Lẹ mang 200.000 đồng vốn đi mua giống sen Pháp ở huyện Tân Thạnh (Long An) về trồng.

Advertisement

Chị Lẹ cho biết, kỹ thuật trồng sen khá đơn giản. Trước tiên, ruộng được cày bừa, làm cỏ kỹ, tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ cỏ rồi bơm nước vào ruộng cao chừng 3-5 tấc.

Chọn những bụi sen giống khỏe, có đủ rễ, lá còn đang cuống rồi đem cấy xuống ruộng. Mật độ 200 – 300 bụi/1.000m2. Chú ý khi cấy phải cho các lá sen nằm trên mặt nước, nếu để nước ngập lá sen sẽ chết.


Những cọng ngó sen được thu hoạch trên ruộng trồng sen của chị Lẹ. Ảnh: Trần Đáng

Việc chăm sóc cho sen cũng rất đơn giản, nhưng phải thường xuyên cần mẫn tỉa bỏ những lá sen già cỗi, lá bị sâu… để tạo thông thoáng cho các lá sen non mọc. Mỗi vụ trồng sen chỉ cần bón phân vài lần.

Advertisement

Thông thường, trồng sen được khoảng một tháng thì cho thu hoạch ngó sen đợt đầu. Trung bình, mỗi công thu 4-5kg ngó sen. Sau đó, cách hai, ba ngày là thu hoạch ngó một lần và sản lượng ngó sẽ tăng cao hơn nhiều từ đợt thứ nhì trở đi nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

Theo chị Lẹ, trồng sen khá nhàn, nhưng cực nhọc nhất là khi thu hoạch ngó sen. Để lấy được cọng ngó trắng ngần, chị Lẹ phải mò mẫm trong bùn để bứt từng cọng. Do sen có gai nên nhiều khi bàn tay bị gai sen cào tứa máu.

“Sen tới lứa phải thu hoạch ngó. Thường ngó sen nhú lên khoảng 30cm là thu hoạch. Không được để ngó sen quá già sẽ không thu hoạt được, và phải chờ lứa sau”, chị Lẹ chia sẻ.

Cũng theo chị Lẹ, để sen phát triển tốt, chất lượng nước rất quan trọng. Khi thấy nước trong ruộng bẩn, hoặc sen bị bệnh phải thay nước mới vào ruộng để xả dịch bệnh ra ngoài. Tuyệt đối không được lấy nước ô nhiễm vào ruộng để trồng sen. Thời gian lấy ngó kéo dài cho đến vài năm, tuỳ thuộc vào nguồn nước, thời tiết và kỹ thuật chăm sóc.

Advertisement


Trồng sen lấy ngó vất vả nhất là thời điểm thu hoạch. Ảnh: Trần Đáng

Trồng sen lấy ngó, mỗi ngày bỏ túi nửa triệu đồng
Chị Lẹ cho biết, tại vùng đất trũng của chị trồng sen phát triển rất tốt, nhanh. Chất lượng ngó sen dài, giòn và ngọt. Hiện, chị Lẹ thu hoạch hơn 25kg ngó sen/ngày. Giá ngó sen 25.000 đồng/kg nếu bán sỉ, và 35.000 – 40.000 đồng/kg nếu bán lẻ.

“Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày tôi thu lời 500.000 – 600.000 đồng/ngày từ việc bán ngó sen”, chị Lẹ bộc bạch.

Chị Lẹ so sánh, trồng lúa bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, sâu bệnh, tốn chi phí,… trong khi đó, trồng sen phù hợp với mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, có thể canh tác liên tục trong năm. Đặc biệt, trồng sen thu nhập tốt hơn trồng lúa rất nhiều.

Advertisement

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hậu Mỹ Bắc, mô hình trồng sen lấy ngó của chị Lẹ cho thu nhập khá tốt, giúp gia đình chị vươn lên khá giả.


Nhiều nông dân ở Đồng Tháp Mười đã phát triển nghề trồng sen để nâng cao thu nhập. Ảnh: Trần Đáng

Đồng Tháp Mười xưa nay nổi tiếng với không ít nguồn tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất là cây sen. Cây sen không chỉ làm cảnh, thực phẩm mà còn cả dược phẩm. Tất cả các thành phần trên cây sen, như: Bông, lá, ngó, gương, củ đều được người dân tận dụng để làm kinh tế.

Nếu như trước nay, đa phần nông dân trồng sen đơn giản chỉ bán bông, gương, ngó… thì nay, các “startup” tại Đồng Tháp Mười đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu mang lại nguồn lợi nhuận cao.

Advertisement

Nguồn:https://danviet.vn/trong-loai-cay-ham-bun-it-von-mau-duoc-an-chi-nong-dan-tien-giang-vot-bac-deu-tay-20230218213529531.htm

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.