Advertisement

Nhờ sự vận động của NSƯT Trịnh Kim Chi, từ tháng 10/2023, mỗi tháng nghệ sĩ Hồng Nga sẽ nhận được số tiền 2,5 triệu đồng cho đến hết đời.

 Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tới thăm nghệ sĩ Hồng Nga

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tới thăm nghệ sĩ Hồng Nga

Trên Youtube vừa đăng tải clip NSƯT Trịnh Kim Chi ghé thăm nghệ sĩ Hồng Nga. Theo đó, lý do của cuộc viếng thăm này xuất phát từ việc ngày giỗ Tổ sân khấu Việt Nam đang đến gần và NSƯT Trịnh Kim Chi với tư cách Phó Chủ tịch hội Nghệ sĩ TPHCM chịu trách nhiệm chăm lo nghệ sĩ lão thành nghèo khó, bệnh tật cũng như các nghệ sĩ đang hoạt động nhưng gặp khó khăn.

Trong dịp này, NSƯT Trịnh Kim Chi đã trích 5 triệu đồng từ Quỹ kết nối yêu thương do chị sáng lập và điều hành hơn 10 năm qua để tặng nghệ sĩ Hồng Nga.

Chị giải thích: “Tổ nghiệp không chỉ là người sáng lập ra ngành nghề mà còn được hiểu là những tiền bối của nghề. Hôm nay, tôi tặng cho má Hồng Nga món quà nhỏ này với ý nghĩa là thế hệ sau tri ân, noi gương, trân trọng thế hệ trước. Đây là cách tri ân tổ nghiệp.

Advertisement

Tôi biết má Hồng Nga được con cái và gia đình chăm sóc chu đáo nên có lẽ chuyện quà cáp với má không quá quan trọng. Điều cần ghi nhận ở đây là cái tình nghệ sĩ với nhau“.

Tại buổi gặp gỡ này, NSƯT Trịnh Kim Chi cũng thông báo cho gia đình nghệ sĩ Hồng Nga tin vui. Đó là qua sự vận động của chị, Hội Ái hữu thuộc Hội Nghệ sĩ TPHCM đã xét duyệt hỗ trợ chi phí hàng tháng khoảng hơn 2 triệu đồng. Đây là khoản chi phí dành cho những nghệ sĩ lão thành có cống hiến lớn cho nền nghệ thuật của đất nước.

Cụ thể hơn, từ tháng 10/2023, mỗi tháng nghệ sĩ Hồng Nga nhận được khoản 2,5 triệu đồng cho đến hết đời.

Do nghệ sĩ Hồng Nga đã bị đãng trí, câu chuyện của bà bất chợt, không đầu không đuôi nên ca sĩ Vỹ Khang, con nuôi nghệ sĩ Hồng Nga đã thay mặt gia đình cảm ơn sự quan tâm của Hội Nghệ sĩ TPHCM cũng như cá nhân NSƯT Trịnh Kim Chi dành cho nghệ sĩ Hồng Nga.

Advertisement

Được biết, hiện tại, mọi chi phí sinh hoạt của nghệ sĩ Hồng Nga do con cháu lo liệu và một phần số tiền bà dành dụm suốt thời gian đi hát. Cuộc sống của bà hiện tại giản dị và ấm áp tình cảm gia đình, đồng nghiệp.

Không chỉ vận động cho nghệ sĩ Hồng Nga được hỗ trợ trọn đời, NSƯT Trịnh Kim Chi còn vận động cho nghệ sĩ Mạc Can được vào sống trong Viện dưỡng lão Thị Nghè cho tới hết đời.

Không chỉ vận động cho nghệ sĩ Hồng Nga được hỗ trợ trọn đời, NSƯT Trịnh Kim Chi còn vận động cho nghệ sĩ Mạc Can được vào sống trong Viện dưỡng lão Thị Nghè cho tới hết đời.

Theo Vỹ Khang, do nghệ sĩ Hồng Nga già yếu và bị lẫn không còn đi hát được nên bà nhớ sân khấu một cách vô thức. Chính vì vậy, mỗi khi có đồng nghiệp ghé thăm tâm trạng bà rất phấn khởi. Những lúc như thế, bà có những câu nói bộc phát rất duyên dáng, gây cười.

Buổi gặp gỡ NSƯT Trịnh Kim Chi cũng đầy ắp niềm vui. NSƯT Trịnh Kim Chi kể: “Những năm đầu mới ra trường, tôi đầu quân về kịch Sài Gòn của ông bầu Phước Sang. Lúc đó, má Hồng Nga và má Ngọc Giàu đang là trụ cột của sân khấu. Trong một vở diễn, tôi đóng vai con dâu má Hồng Nga và có cảnh đút khoai cho má ăn nhưng tôi lại khiến má bị mắc nghẹn.

Advertisement

Tôi thiếu kinh nghiệm nên thay vì đút cho má ăn ít, thì tôi đút quá nhiều, làm má mắc nghẹn thật chứ không phải nghẹn diễn, không thoại được luôn.

Vãn tuồng, má la tôi quá trời quá đất. Má nói, bộ mày muốn giết tao hay gì má nhét nhiều dữ vậy. Đó là kỷ niệm mà tôi nhớ về má nhiều nhất và tôi rút ra nhiều kinh nghiệm sàn diễn. Má đã dạy tôi cách diễn tinh tế và hiệu quả nhất“.

Nghệ sĩ Mạc Can.

Nghệ sĩ Mạc Can.

Trao đổi thêm với phóng viên, NSƯT Trịnh Kim Chi kể, trước đó chị đã vận động cho nghệ sĩ Mạc Can được vào sống trong Viện dưỡng lão Thị Nghè cùng với 7 lão nghệ sĩ đang sống trong Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM cho đến hết đời.

Advertisement

Nghệ sĩ Mạc Can rất vui và thường hay hỏi lại Trịnh Kim Chi khi nào được chuyển vào bởi hiện tại ông gần như sống một mình nên cảm thấy buồn. Con gái ông làm công nhân phải làm việc vất vả mưu sinh khó chăm sóc ông chu đáo như trong viện.

Tại Viện dưỡng lão Thị Nghè, các nghệ sĩ có một nơi trú ngụ tiện nghi và được sự chăm sóc sức khỏe rất tốt từ những nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp cho đến khi qua đời.

Lãnh đạo của Viện tạo điều kiện thuận lợi cho khán giả vào viếng thăm các nghệ sĩ giống như hồi họ sinh sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM.

Hiện tại, NSƯT Trịnh Kim Chi dù đang tất bật việc đóng phim, chịu trách nhiệm lò đào tạo nghệ thuật tại Hội nghệ sĩ TPHCM, nhưng chị cũng dành thời gian chuẩn bị giỗ tổ sân khấu tại ba địa điểm là sân khấu 5B Võ Văn Tần, Chùa nghệ sĩ – Nhựt Quang Tự và Hội Ái hữu nghệ sĩ.

Advertisement

Tam Giang

Nguồn: https://baomoi.com/trinh-kim-chi-van-dong-ho-tro-suot-doi-cho-nghe-si-hong-nga-va-mac-can/c/46919245.epi

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.