Advertisement

Quyền Linh dành thời gian chia sẻ với Thanh Niên về những ồn ào đang gặp phải, cụ thể là quảng cáo thuốc tràn lan đang gây xôn xao.


Quyền Linh kêu oan, khẳng định bị cắt ghép hình ảnh để quảng cáo sai sự thật các loại thực phẩm chức năng và thuốc / NVCC

Ai có hợp đồng Quyền Linh quảng cáo thuốc xin đưa ra, tôi chịu trách nhiệm

* Xin chào MC Quyền Linh! Anh ý thức được việc khán giả phản ứng với mình về vụ quảng cáo lúc nào?

Advertisement

– Quyền Linh: Cách đây 2 năm, tôi nhận được rất nhiều chia sẻ, thắc mắc của khán giả vì sao lại quảng cáo thuốc này, thực phẩm chức năng kia. Khi đó tôi nghĩ mọi thứ đơn giản nên lên tiếng trên Facebook cá nhân và cảnh báo trong các chương trình khi có cơ hội. Thời điểm đó tôi nghĩ đơn giản khi mình lên tiếng thì các sản phẩm sẽ xóa đi. Nhưng sau dịch, việc tôi bị dùng hình ảnh, thông tin quảng cáo tràn lan lại bùng lên, báo chí cũng đã viết rất nhiều. Cứ lên mạng gõ “Quyền Linh bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo…” sẽ ra rất nhiều.

Tôi không phải là người quảng cáo bất chấp. Tất cả các loại thuốc tôi đều không nhận quảng cáo. Trước khi quảng cáo mặt hàng nào, tôi đều cần giấy chứng nhận của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng cho phép tôi mới dám. Bây giờ những sản phẩm tôi nhận quảng cáo chưa đến 10 cái hợp đồng, ví dụ như ghế massage, sữa… còn thuốc là không có. Nếu tôi có quảng cáo thuốc thì làm sao dám đính chính như vậy. Tôi làm sai thì chính tôi phải đền hợp đồng cho các công ty quảng cáo chứ.

Mọi người cứ nói nếu ông không quảng cáo thì sao lại có hình, có tiếng? Tôi khẳng định những loại quảng cáo thuốc trĩ, thuốc trị hôi nách, xương khớp… nói chung về thuốc là tôi không liên quan tới. Tôi bị nhiều trang giả mạo, đăng thông tin bán thuốc này, thực phẩm chức năng kia. Nếu tôi có nhận lời quảng cáo thuốc, ai có hợp đồng xin đưa ra, chắc chắn tôi sẽ chịu trách nhiệm. Đây là việc công khai mà, nếu tôi có quảng cáo thì người thuê quảng cáo đó họ không để yên cho tôi đâu. Tôi không làm điều đó nên mới dám nói.


Nam MC cũng từng phải lên tiếng xin lỗi, rút kinh nghiệm về ồn ào nhận quảng cáo trước đó / NVCC

Advertisement

* Vì sao anh không làm mạnh tay, như nhờ cơ quan chức năng vào cuộc?

– Rất nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo, khẳng định mình chỉ có duy nhất một trang Facebook. Tôi đã nhờ các bạn làm truyền thông gỡ những trang giả mạo nhưng không hết được. Sau khi tôi lên tiếng, mọi thứ lắng xuống được một thời gian rồi lại bùng lên. Tôi có liên lạc với tòa án, chính quyền để làm việc. Họ nói rằng tôi phải thu thập được bằng chứng, lập vi bằng thì mới kiện được. Nhưng việc này rất khó, như giờ tôi chụp trang Facebook giả mạo, ngày mai họ khóa luôn trang đấy rồi lập trang mới thì sao? Tôi đã cho luật sư đến tận địa chỉ bán hàng, có người thì chối bảo không biết gì, có những nơi thì bảo ngày trước họ thuê mặt bằng rồi để đó chứ không làm. Khi gọi điện thoại đặt hàng những sản phẩm đó để tìm địa chỉ nơi gửi hàng, đến tận nơi thì địa chỉ lại sai, không tìm được. Tôi đã tìm bằng chứng và làm việc với cơ quan chức năng 2 năm rồi nhưng tới giờ vẫn chưa có kết quả gì. Hành trình đi tìm bằng chứng rất khó với tôi, nhưng tôi sẽ cố gắng đi đến tận cùng.

Bây giờ tôi giải thích thì có người tin, nhưng cũng có nhiều người không tin. Mọi người hãy nhìn chặng đường làm nghề của tôi trong vòng 30 năm qua, tôi làm những gì thì mọi người cũng hiểu phần nào. Tôi đã tham gia rất nhiều chương trình xã hội, mà ở đó tôi là người kết nối, đi vận động nhà hảo tâm để đem đến những điều tốt đẹp cho người dân thì không có cớ gì tôi bằng mọi giá đi bán thuốc lừa người dân. Nếu tôi mới làm nghề một vài năm thì khác, nhưng gần 30 năm qua sống trong giới showbiz này, tôi mong khán giả hiểu là tôi không thông đồng bán thuốc để lừa đảo. Tôi là người đi lên từ con số 0, gần 30 năm qua tôi luôn sống bằng tất cả nhiệt huyết của mình nên không bao giờ tôi bất chấp để kiếm những đồng tiền như thế đâu.


Quyền Linh nói anh làm công việc thiện nguyện suốt mấy chục năm qua để giúp đỡ mọi người thì không lý nào lại đi thông đồng bán thuốc để lừa đảo người dân / FBNV

Advertisement

* Nhưng rõ ràng anh cũng từng nhận quảng cáo sai và phải lên tiếng xin lỗi…

– Tất nhiên không phủ nhận tôi cũng có cái sai và từng lên tiếng xin lỗi. Cách đây 5-7 năm về trước, tôi có nhận quảng cáo sản phẩm chức năng không đúng. Tôi quảng cáo sản phẩm về nghệ và nói công dụng của nó là hỗ trợ điều trị ung thư. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản nghệ là tốt, là có tờ giấy của cơ quan chức năng cho phép quảng cáo, mình thấy truyền hình có phát, nhiều người có ảnh hưởng trong xã hội cũng quảng cáo nên nhận lời. Sau khi nhìn nhận ra cái sai, tôi đã xin lỗi ngay. Dĩ nhiên tôi không phải là người hoàn thiện vì tôi cũng chỉ là con người. Mỗi người đều có cái sai của họ, tôi cũng có cái sai nhưng tôi biết nhìn nhận và xin lỗi. Nhưng với trường hợp bị nói quảng cáo tràn lan là cái oan của tôi.

* Sau bài học kinh nghiệm xương máu, Quyền Linh đã kỹ lưỡng hơn khi nhận quảng cáo bất cứ sản phẩm nào?

– Từ sau khi lên tiếng xin lỗi về vụ quảng cáo sai, tới nay tôi đã giới hạn rất nhiều thứ. Tôi không còn dám quảng cáo những sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng dù cát sê có cao cỡ nào. Tôi chỉ quảng cáo những sản phẩm có thương hiệu lớn, công ty của họ có quá trình hoạt động lâu năm. Họ không bán rẻ thương hiệu của họ thì tôi mới làm. Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ việc này.

Advertisement

* Có khán giả nào chia sẻ rằng vì tin vào những quảng cáo có hình ảnh của anh khiến họ “tiền mất tật mang” không?

– Tôi nhận được nhiều tin nhắn, bình luận như thế. Tôi chỉ biết nói lời xin lỗi, vì tôi mà họ rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”. Mọi người nói có hình, có tiếng của tôi mà sao lại chối. Vì trước đó tôi có làm các chương trình về sức khỏe, họ lợi dụng những câu nói trong các show này để cắt ghép. Chẳng hạn như họ cắt bỏ đoạn của bác sĩ, chỉ lấy đoạn tôi nói về bệnh trĩ và đưa thuốc của họ vào rồi quảng cáo tùm lum. Họ lấy tiếng của tôi, hình của tôi nói về bệnh, nhưng tới khúc giới thiệu sản phẩm thì đâu còn giọng tôi. Không chỉ một vài mà hàng trăm, hàng ngàn trang lấy hình ảnh của tôi để làm trang bán hàng, nhưng tôi có bán đâu. Việc cắt ghép hình hay tiếng quá đơn giản, ai làm cũng được và không khó để nhận ra đâu. Tôi cũng không thể kiểm soát được hình ảnh của mình.


Nghệ sĩ 6X cho biết nếu giấu chuyện quảng cáo thuốc, ngày mai bên kia đưa ra cái hợp đồng thì cũng bại lộ / NVCC

Tôi mang dép tổ ong, xuất hiện giản dị không phải để làm màu

Advertisement

* Quyền Linh nghĩ sao khi hình ảnh mình mang dép tổ ong, áo thun lại bị cho là “làm màu”. Thậm chí nhiều người nói anh giả tạo vì cuộc sống rất sung túc, ở biệt thự, đi xe sang?

– Ai cũng biết là tôi không nghèo, không khổ. Nghèo khổ là ngày xưa đã qua rồi, bây giờ tôi cũng là người thành đạt, tôi có công ty với vài trăm nhân viên mà. Có biệt thự là từ mồ hôi, nước mắt của tôi làm kinh doanh nữa chứ không chỉ từ nghệ thuật. Còn chuyện tôi mang dép tổ ong, ăn cơm lề đường, đó là cuộc sống, bản chất của tôi. Dù có gồng, có chứng tỏ thì tôi làm được 1, 2 năm chứ đâu làm thế được hoài. Tôi cần gì phải làm thế? Khán giả có quyền cảm nhận và phán xét. Nhiều người nói tôi làm màu, giả nghèo giả khổ. Tôi giả để được gì? Ai cũng biết căn nhà tôi ở đó, ai cũng biết tôi có xe hơi. Nhưng với tôi những thứ đó là phù du. Tôi đi lên từ nghèo khó, sống vậy quen rồi nên không xa hoa được. Tôi thường xuyên đi xe máy, không lẽ giờ có xe hơi tôi không dám đi, tôi đâu ăn cướp của ai mà sợ. Nếu muốn thì tôi dư sức để làm màu nhiều thứ khác. Tôi mặc đồ hiệu, đi xe sang để khoe không sướng hơn sao lại làm màu nghèo khổ. Ai nói gì thì nói, dù tôi có là ông này bà nọ thì tôi vẫn sống như thế. Đó là sở thích mà, tôi thích mang dép tổ ong, mặc đồ thoải mái. Khi nào tôi tham gia lễ cưới, đi sự kiện quan trọng mà giả nghèo giả khổ thì hãy nói. Tôi đâu bao giờ lên tiếng than mình nghèo khổ.

Khán giả trách tôi cả đời cũng được

* Có bao giờ vì được nhiều khán giả yêu mến khiến anh bị đồng nghiệp ghen tị không?

Advertisement

– Cái này tôi không biết, cũng không dám nói. Nhưng tôi không nghi ngờ ai ghen tị gì mình cả vì mỗi người một cuộc sống. Tôi cũng không ghen tị với ai mà đi lên bằng chính sự nỗ lực của mình. Dù có ai ghen tị với mình thì tôi cũng không buồn. Tôi được khán giả yêu quý và rất trân trọng điều đó. Tôi chỉ muốn đem đến điều tích cực cho cuộc sống này thôi. Tôi buông bỏ mọi thứ để cuộc sống được bình an, không ganh ghét hay bực tức với ai. Chưa bao giờ tôi đi tranh luận với bất kỳ ai trên mạng xã hội cả. Với báo chí, tôi giải thích những gì đúng về mình, còn tranh luận thì không. Có thể người này nghĩ tôi xấu, rồi ngày nào đó họ sẽ hiểu tôi, còn nếu họ vẫn không hiểu, trách tôi cả đời cũng được.

Cuộc sống của tôi mọi thứ đều khoe ra hết, không có gì để giấu. Tôi làm gì, đi đâu, ăn gì, tôi ngủ ở đâu, nhà như thế nào đều chia sẻ hết mà. Cuộc sống với tôi là muôn màu muôn vẻ, tôi đón nhận những lời chê trách, những ghét bỏ để hoàn thiện mình tốt hơn. Miễn sao tôi nỗ lực hết sức mình, làm tốt nhất những gì xã hội, khán giả giao cho mình là được.


Quyền Linh bày tỏ anh luôn lắng nghe những góp ý, chê trách của mọi người để hoàn thiện, không bao giờ muốn đôi co qua lại / NVCC

* Trong quá trình làm nghề, Quyền Linh có bao giờ đối mặt với ồn ào hét cát sê không?

Advertisement

– Tôi chưa bao giờ, hầu như không ai nói tôi vụ cát sê. Có những chương trình tôi có tiền, và những chương trình tôi không có tiền. Ví dụ như chương trình xã hội, tôi có một ít nhưng số tiền tôi cho lại bà con nghèo còn nhiều hơn. Có ai như tôi, cùng với nhà sản xuất, đơn vị tài trợ lao vào làm những công việc không phải là của mình không? Tôi làm màu để làm gì trong khi gia đình tôi cũng không chăm sóc?

Các con tôi không trách. Tôi cũng dẫn các con đến xem các chương trình và giải thích cho hai bé hiểu. Con tôi rất ít đi du lịch, lâu thật lâu bé mới nói: “Ba đi khỏi thành phố này với con một bữa đi”. Tôi nghe mà đứt ruột. Tôi giải thích rằng nếu bây giờ tôi có lỗi với con, không thể đồng hành cùng con nhưng sau này con sẽ tự hào về tôi vì những chương trình giá trị nhân văn như vậy. Tôi gần như quan tâm người ngoài nhiều hơn gia đình mình. Phải chi tôi làm các chương trình giải trí, bỏ gia đình đi làm mà có tiền thì lại khác. Đúng ra tôi phải lao vào cái có tiền nhiều hơn chứ! Các chương trình giải trí tôi tham gia rất ít, họa chăng có chương trình về gia đình. Tiền cát sê của tôi thua những ngôi sao xa, lấy ra so thì thật sự mắc cỡ luôn.


Trong giai đoạn dịch Covid-19, nam nghệ sĩ thừa nhận nhiều đêm anh bật khóc vì sợ chết / NVCC

* Quyền Linh cũng từng là người xông xáo làm thiện nguyện trong giai đoạn dịch bệnh. Anh thay đổi thế nào sau cơn đại dịch vừa qua?

Advertisement

– Ngày xưa tôi bon chen lắm, thấy người ta đóng phim hay cũng muốn kiếm một vai nào để tham gia. Hoặc thấy chương trình đó hot tôi cũng muốn xin vô làm. Ví dụ như khi thấy thành công của Bố già, Nhà bà Nữ, tôi cũng nghĩ chắc mình phải làm phim, hoặc phải gặp Trấn Thành để xin vai chẳng hạn. Trước dịch tôi cũng còn những bon chen đó. Sau khi hết dịch, tôi bây giờ sao cũng được. Ngày xưa có chiếc xe thường, đi đến nơi thấy bạn tôi chạy xe sang tôi cũng không dám lại gần, phải đậu ở phía xa. Còn bây giờ tôi đậu luôn phía trước. Tôi không còn hào nhoáng gì để khoe với mọi người. Trên Facebook tôi cũng không khoe mặc đồ đẹp, đi xe sang… Những thứ đó đối với tôi là số 0. Tôi giờ chỉ cần bình an, đơn giản vậy thôi. Những công việc còn hợp đồng thì tôi vẫn cứ làm. Đến khi hết hợp đồng rồi, tôi sẽ làm những gì mình thích.

Vợ con tôi thiệt thòi lắm
* Quyền Linh từng chia sẻ rằng sức khỏe mình không tốt, mắc rất nhiều bệnh. Cụ thể thế nào anh có thể chia sẻ không?

– Tôi bệnh nhiều lắm, nhất là bệnh về dạ dày và xương khớp. Tôi điều trị bệnh về dạ dày nhiều năm nhưng không khỏi. Bao nhiêu năm tôi đứng trên sân khấu, chạy ngoài trời, đi chỗ này chỗ kia nên lưng của tôi thường xuyên đau nhức, đứng lâu sẽ bị mỏi. Tôi còn bị giãn tĩnh mạch, thoát vị đĩa đệm… và hiện vẫn đang điều trị. Có lúc nghe thầy thuốc nào hay tôi cũng chạy tới vì đau quá. Nhưng bây giờ tôi không dám đi nữa, vì sợ người ta chụp hình rồi nói điều trị cho Quyền Linh. Tôi là người của công chúng, không lẽ người ta xin chụp ảnh chung tôi lại không cho. Nhiều người chụp xong dán lên sản phẩm họ bán, nhưng vì là những sản phẩm bình thường nên tôi không thưa kiện gì. Nhưng họ thấy tôi không nói gì nên làm tới. Tôi tự thấy mình dễ dãi về mặt cảm xúc nên mọi chuyện thành ra như vậy.

Cuộc sống ai cũng muốn có công việc ổn định, tôi cũng vậy. Tôi muốn làm cái này, cái nọ để có đồng ra đồng vô hỗ trợ cho công việc nghệ thuật. Tôi cố gắng làm nhiều việc để có lợi nhuận. Nhưng nếu muốn đi bán thuốc tôi đã bán từ lâu rồi. Nhiều người đề nghị tôi hợp tác sản xuất nhưng tôi từ chối.

Advertisement


Diễn viên Đồng tiền xương máu chia sẻ anh làm nghệ thuật không phải để kiếm thêm mà để thỏa niềm đam mê / NVCC

* Nhiều đồng nghiệp cùng thời của Quyền Linh đã dừng công việc nghệ thuật. Anh có nghĩ khi đã kiếm đủ mình cũng sẽ như vậy?

– Bây giờ tôi đâu kiếm tiền từ nghệ thuật nữa. Làm chương trình xã hội như tôi tiền không nhiều, đôi lúc số tiền tặng lại cho người nghèo còn nhiều hơn. Bây giờ các chương trình truyền hình đến lúc ít dần, còn đi phim cũng không bao nhiêu tiền nên mình làm vì yêu nghề thôi. Đúng là khi nói tôi làm vì yêu nghề, nhiều người sẽ không tin. Ngoại trừ bạn là nhà sản xuất, người kinh doanh trong nghệ thuật thì may ra. Chứ nghệ sĩ một tuần đi diễn ở sân khấu được bao nhiêu, đóng phim một năm bao nhiêu bộ? Anh em nghệ sĩ bây giờ yêu nghề là chính, rồi họ làm thêm nhiều thứ xung quanh, ví dụ như chạy xe công nghệ. Tôi nghĩ làm nghệ thuật không phải để kiếm thêm mà để thỏa niềm đam mê.

* Gia đình có phản ứng khi anh vướng phải những tin đồn “trên trời rơi xuống”?

Advertisement

– Dĩ nhiên là có chứ. Những người trong gia đình thường buồn khi tôi có chuyện gì đó. Thế nhưng vợ chưa bao giờ khuyên tôi bỏ nghề, chỉ nhắc tôi làm ít lại vì đã lớn tuổi rồi. Tôi cũng giải thích chỉ làm các chương trình xã hội như mổ tim cho trẻ em, xây nhà, xây cầu, hỗ trợ em bé mồ côi vì Covid-19. Vợ đồng hành để tôi đi khắp mọi nẻo đường. Mặc dù cô ấy ở nhà nhưng hiểu tôi đang làm gì. Ví dụ đến một nơi nào đó, tôi chỉ có thể tặng một căn nhà tình thương. Nhưng nếu tôi “phất cờ” thì sẽ có 10 người đi theo và tặng 10 căn. Nếu tôi dừng lại không phải mất 1 căn mà mất 9 căn nữa. Tôi có thể hỗ trợ vài ca mổ nhưng nó rất ít. Khi tôi đi theo, sẽ có vài đơn vị đồng hành, có vài chục trẻ em được mổ. Chính vì giá trị đó mà tôi không ở nhà được.


MC chương trình Mái ấm gia đình Việt thấy có lỗi vì không thể dành nhiều thời gian cho gia đình, để vợ con chịu thiệt thòi / NVCC

* Có bao giờ anh thấy có lỗi vì không dành nhiều thời gian cho vợ con?

– Nói thật một năm số ngày tôi ở nhà rất ít. Tôi có quá nhiều chương trình xã hội, hết nhóm này đến nhóm khác. Đến khi nhìn lại, thời gian tôi dành cho người thân rất ít nên vợ con tôi thiệt thòi lắm. Nhiều khi về đến nhà, tôi không còn năng lượng để nói chuyện, vui vẻ với con cái nữa. Tôi thấy có lỗi với gia đình vì mang vẻ mặt mệt mỏi, sự căng thẳng về nhà. Nếu vợ tôi không hiểu thì điều gì đến sẽ đến. Nhưng may mắn vợ tôi đã thấu hiểu. Tôi về đến nhà nhiều khi chỉ ăn vội tô cơm, rồi đi ngủ để mai lại tiếp tục cuộc hành trình. Điển hình là mấy tháng đại dịch, tôi không có ở nhà. Có lúc ở ngoài đường mà nước mắt tôi rơi, nhiều đêm nằm khóc. Thậm chí con gái vì nhớ tôi quá nên nói tôi về trước cửa, con sẽ lấy mền trùm lại để ôm tôi. Tôi đâu cần làm vậy để chứng minh mình. Tôi làm vậy để làm gì? Có lúc người ta ngã xuống mất trước mặt tôi, tôi cũng biết sợ chứ vì còn vợ còn con mà.

Advertisement

Có nhiều người nói tôi làm màu. Tôi chấp nhận lời chê trách đó nhưng đón nhận nó một cách bình thường. Đến lúc Phi Nhung mất tôi mới chợt tỉnh lại. Nhiều khán giả cũng gọi tôi về, mẹ tôi khóc vì thương con. Nhưng vì sao tôi không về? Đơn giản vì lúc này mọi người cần mình thì tại sao mình lại về. Đó là điều tôi không thể đem ra để làm màu.

* Cảm ơn Quyền Linh vì đã dành thời gian chia sẻ. Chúc anh nhiều sức khỏe và thành công hơn trong tương lai!

Nguồn:https://thanhnien.vn/quyen-linh-toi-khong-lay-30-nam-su-nghiep-de-thong-dong-ban-thuoc-lua-nguoi-dan-18523022110293653.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.