Advertisement

Trò chuyện cùng Trung Dân trong chương trình Người kể chuyện đời, nghệ sĩ Kim Hương có dịp trải lòng về chặng đường hoạt động nghệ thuật gần 60 năm cũng như chia sẻ kỷ niệm khi diễn cùng nghệ sĩ Thanh Nga.


Nàng Tiểu Loan của vở Bên cầu dệt lụa kể kỷ niệm gắn bó với cố nghệ sĩ Thanh Nga / Chụp màn hình

Nghệ sĩ Kim Hương tên thật là Lê Thị Xưa, sinh năm 1952 tại TP.HCM, bén duyên với nghiệp ca cải lương từ nhỏ. 8 tuổi bà đã theo học ca cổ với thầy Út Trong nổi tiếng. 14 tuổi, bà vào đoàn Trăng Mùa Thu. Sau đó nữ nghệ sĩ tham gia các đoàn Kim Chưởng, Thanh Minh, Phước Chung, Trung Hiếu… Đến năm 1996 thì bà về Nhà hát múa rối TP.HCM làm quản lý, tổ chức biểu diễn.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ những ngày đầu đi diễn, bà lấy nghệ danh là Út Hương. Thời gian sau, bà được gia đình đồng ý cho đổi tên thành Kim Hương. Đến khi chuyển sang đi hát những năm 1971-1972, bà được xúi đổi tên thành Ngọc Tuyền. Đi hát được một thời gian, vì thường xuyên xa nhà nên nữ nghệ sĩ quyết định ngưng hát và trở về nhà. Đến tháng 9.1975, nghệ sĩ Kim Hương muốn diễn cải lương nên đến nhà Thanh Nga để xin được về đoàn.

Advertisement


Hình ảnh nghệ sĩ Thanh Nga (phải) và Kim Hương trong vở Tiếng trống Mê Linh / Chụp màn hình

“Khi đó chị Thanh Nga đồng ý nhận tôi vào đoàn. Thời đó đoàn Thanh Minh đang tập vở Bên cầu dệt lụa, tôi được chị Thanh Nga cho vào vai Tiểu Loan. Những ngày đầu tập tôi mắc cỡ lắm, bị bà bầu Thơ là má của chị Thanh Nga la, nhưng chị Thanh Nga bênh vực cho tôi. Từ từ thì tôi cũng tập được rồi mới diễn vở Bên cầu dệt lụa. Vai diễn của tôi là cô người hầu Tiểu Loan, bữa đó hát khai trương khán giả thích lắm. Chị Thanh Nga có cái hay lắm, dù không phải là đạo diễn nhưng chị hướng dẫn cho mọi người cách diễn, cảm xúc từng nhân vật. Ở đoàn Thanh Minh, tôi được hai vai trong Bên cầu dệt lụa và Tiếng trống Mê Linh, đó là hai vở kinh điển, quý giá nhất thời đó”, bà nhớ lại.

Nhờ những vở diễn ăn khách, đoàn Thanh Minh thường xuyên đi lưu diễn. Một thời gian sau, nghệ sĩ Thanh Nga qua đời, bà cùng các đồng nghiệp vẫn đi diễn khắp các tỉnh và tận miền Bắc. Tuy nhiên, vì không chịu nổi cảnh xa nhà nên nữ nghệ sĩ xin rời đoàn. Sau đó, bà lại chuyển sang vài đoàn hát khác, và cuối cùng trụ lại Nhà hát múa rối TP.HCM với vai trò người quản lý.


Ở tuổi ngoài 70, nghệ sĩ Kim Hương sống một mình, vẫn làm các công việc liên quan đến tổ chức biểu diễn / Chụp màn hình

Advertisement

Về đời tư, nghệ sĩ Kim Hương lập gia đình năm 38 tuổi. Cuộc hôn nhân của bà nhờ sự giới thiệu của vợ chồng nghệ sĩ Út Bạch Lan. Tuy nhiên, kết hôn được vài năm thì vợ chồng bà chia tay vì tính cách không hợp nhau. “Chồng tôi không làm nghệ thuật. Khi sống chung thì vợ chồng mâu thuẫn, có được đứa con gái thì chia tay. Tôi giữ và nuôi con gần 30 năm qua. Khi đó tôi buồn lắm, tại sao mình là nghệ sĩ Kim Hương mà gặp trường hợp như vậy. Nếu mình không là nghệ sĩ thì chắc không đến nỗi. Sau này tôi còn gặp một biến cố khác nữa mà không tiện kể, nhưng nó khiến tôi uất ức, muốn buông bỏ mọi thứ”, nghệ sĩ 5X chia sẻ.

Trải qua nhiều sóng gió, nghệ sĩ Kim Hương hài lòng với cuộc sống hiện tại. Bà tự hào vì được sống với công việc mà mình yêu thích. Bà tâm sự: “Tôi vẫn ước mong được gặp các anh chị bên phim, kịch, nếu có cơ hội mà ai mời tôi sẽ tham gia. Tôi không đòi hỏi, bây giờ sức khỏe tốt là mừng rồi. Cách đây 20 năm, tôi suy nghĩ còn kém lắm, không hiểu sâu như bây giờ. Hiện tại tôi biết nhìn, biết thông cảm, chia sẻ. Bây giờ có 100.000 đồng một ngày tôi vẫn sống được, có 50.000 đồng cũng sống được chứ không đòi hỏi”.


Nữ nghệ sĩ thừa nhận bà buồn trước lời nhận xét có tài năng nhưng không được nổi tiếng / Chụp màn hình

Trước ý kiến cho rằng nghệ sĩ Kim Hương xinh đẹp, hát hay nhưng không nổi tiếng, bà thừa nhận bản thân rất buồn. Nghệ sĩ cải lương bộc bạch: “Nhiều cái để tôi buồn lắm, nhiều người hỏi tôi ngày xưa hát với chị Thanh Nga, anh Thanh Sang, những người đó nổi tiếng mà sao bản thân lại không nổi tiếng. Tôi về nằm suy nghĩ thấy đúng, mình cũng làm dữ dằn lắm mà sao thấy mình không có gì. Nhưng tôi cũng suy nghĩ lại, thời tôi được hát Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Thái hậu Dương Vân Nga… bước đường tôi đi bị chông gai, chướng ngại vật, bị ganh ghét nhiều lắm. Người ta bảo tôi không phải là ngôi sao, không là gì cả. Nhưng tôi thấy bình thường, giờ tôi đã chọn con đường là tổ chức biểu diễn, một người đứng phía sau nên không màng”.

Advertisement

Nguồn:https://thanhnien.vn/nghe-si-kim-huong-nang-tieu-loan-ben-cau-det-lua-gio-ra-sao-185230222151037473.htm

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.