Advertisement

Ở tuổi 25, cô gái Bến Tre – Dương Trâm đã hoàn thành mục tiêu xây nhà tặng cha mẹ. Căn nhà khang trang, xinh xắn là thành quả sau thời gian dài làm việc và tích cóp của Trâm.

Dương Trâm hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Hiện tại, cô kinh doanh một cửa hàng thời trang và mỹ phẩm xách tay. Vốn là cô gái tự lập, gia đình cũng khó khăn về kinh tế nên ngay từ khi lên đại học, cô đã bắt đầu đi tìm việc làm thêm để chi trả học phí, tiền sinh hoạt.

Trâm lăn lộn kiếm tiền từ những công việc chân tay với mức lương bèo bọt nhất như: phục vụ nhà hàng tiệc cưới, dán tem lên sản phẩm rượu… Có thời điểm, cô vừa đi học vừa làm thêm 2-3 công việc khác nhau để có đủ tiền trang trải và dành lại một phần tiết kiệm.

Advertisement

“Sau này, mình may mắn xin vào làm tại một hệ thống bán điện thoại với mức lương khá ổn là 6 triệu đồng/ tháng. Hết ca làm mình vẫn duy trì việc bán hàng mỹ phẩm online. Nhờ chị quản lý hỗ trợ, nên mình vừa làm vừa duy trì được việc học”, Trâm chia sẻ.

Nhờ chăm chỉ, cố gắng sau 4 năm học đại học, không những kiếm được tiền trả học phí, sinh hoạt, Trâm còn tiết kiệm được 60 triệu đồng. Tiền lương mỗi tháng kiếm được, cô đều chia nhỏ thành các phần: chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm… Trâm cũng đặt mục tiêu xây nhà cho ba mẹ ở quê trước năm 30 tuổi.

“Mỗi lần về quê, nhìn cha mẹ sống trong căn nhà tạm bợ, không kiên cố mình lại thấy nhói lòng. Làm được bao nhiêu là mình gửi tiết kiệm bấy nhiên. Thời điểm này, mình đã có công việc ổn định với mức lương khá cao là quản lý một cửa hàng thời trang, tất nhiên mình vẫn duy trì công việc bán hàng online”.

Đến tháng 4/2020, Trâm đã có gần 400 triệu đồng tiền tiết kiệm. Cô nàng mạnh dạn vay thêm người thân 150 triệu đồng để phục vụ việc xây dựng và hoàn thiện nhà cho ba mẹ.

Advertisement

Để tiết kiệm chi phí, Trâm lên mạng tìm hiểu các mẫu nhà phù hợp. Cô cũng tự đi khảo giá vật tư, giá xây dựng rồi thuê một đội thợ ở quê xây nhà theo ý tưởng của mình.

Ngôi nhà được hoàn thiện sau gần 2 tháng thi công. “Mình xây nhà vào đúng tháng mưa và nguồn nước ở miền Tây nhiễm mặn nên thời gian thi công bị kéo dài hơn, khó khăn hơn”, Trâm cho biết.

Trên mảnh đất rộng 130m2 của cha mẹ, Trâm quyết định xây dựng một căn nhà rộng 90m2. Trước đây, ba mẹ cô chỉ dựng một căn nhà tạm bợ để tiện sinh hoạt và trông nom ao tôm của gia đình.

Ngôi nhà có 2 phòng ngủ, một phòng khách, 1 phòng bếp, 1 nhà vệ sinh và một sàn để phục vụ khi tổ chức giỗ chạp, đám tiệc có thể nấu nướng dễ dàng hơn.

Advertisement

Trâm thật lòng chia sẻ, trong quá trình xây nhà cô không có nhiều thời gian về trực tiếp giám sát thi công do bận công việc tại thành phố. Mỗi ngày, Trâm đều đặn gọi cho ba để hỏi tình hình và xem hình ảnh qua video. Những chi tiết chưa vừa ý như: cửa kính quá nhỏ, mặt bếp thô kệch, kiểu cũ kĩ hay bồn hoa không theo đúng ý tưởng thiết kế, Trâm đều yêu cầu thợ phải dỡ bỏ và thực hiện lại.

Ban đầu, Trâm dự tính chi phí hoàn thiện nhà là khoảng 400 triệu đồng nhưng cuối cùng riêng phần thô đã mất gần 500 triệu đồng. “Do nhà mình nằm gần đầm tôm, gần sông nên chi phí làm móng tốn nhiều hơn. Mình cũng cố gắng lắp thêm máy năng lượng mặt trời cho ba má, chọn sơn hay kính cường lực loại tốt để an tâm hơn”.

Khi xây dựng xong phần thô thì số tiền Trâm có không còn nhiều. Cô nàng quyết định tự chọn nội thất và trang trí cho căn nhà. Trâm tự đi đặt từng chiếc bàn, ghế, tủ giường theo kích cỡ; chọn mua những món đồ trang trí trên mạng rồi thuê xe chở từ Sài Gòn về Bến Tre. Cô nàng hì hục dọn dẹp, lắp đặt thiết bị, đồ trang trí cho ngôi nhà. Tổng số tiền để hoàn thiện nội thất là 80 triệu đồng.

Advertisement

Trâm tự sắp xếp không gian phòng ngủ

Góc trống trong nhà trở nên sinh động với những chậu cây do cô nàng tỉ mẩn lựa chọn và sắp xếp

“Đến tận bây giờ mình vẫn không dám tin mục tiêu xây nhà cho ba mẹ của mình đã thành hiện thực.

Advertisement

Mình thấy rất vui khi ai đến thăm cũng khen ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn. Hiện giờ mình vẫn còn nợ khoảng 100 triệu đồng nhưng quan trọng là từ nay ba mẹ có căn nhà vững chãi, kiên cố không sợ bão gió”, Trâm hạnh phúc chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, Trâm cho biết luôn cố gắng không chỉ làm một việc mà làm thêm nhiều việc để có thu nhập tốt nhất.

“Bất cứ khoản chi tiêu nào mình đều lên kế hoạch sẵn để không vượt quá định mức. Thời gian qua mình cũng hạn chế sắm sửa cho bản thân để ưu tiên mục tiêu xây nhà cho ba mẹ trước. Thời gian tới mình sẽ tiếp tục cố gắng để có một ngôi nhà riêng cho bản thân”, Trâm cho biết.

Advertisement

Theo Hương Thảo / Dantri.com.vn

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/moi-25-tuoi-co-gai-o-ben-tre-da-xay-nha-500-trieu-dong-tang-bo-me-20200811091304640.htm

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.