Advertisement

Loài cá xương xanh ‘của hiếm’ này có phần xương màu xanh vô cùng đẹp mắt, không những thế còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau đó.

Từ lâu, đảo Nam Du (Kiên Giang) đã trở thành một điểm du lịch mới mẻ được rất nhiều người yêu thích và khám phá. Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều “của ngon vật lạ”, đáng để thử trong đời. Một trong đó chính là cá xương xanh, một loài cá được mệnh danh là “sát thủ” ở vùng biển này, nhưng lại là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích.

 

Advertisement

Loài cá này có thân mình tròn lẳn, dài từ nửa mét đến cả mét, lớp da màu đen xanh đen. Đặc biệt, chúng có một chiếc mỏ dài, nhọn hoắt tựa như lưỡi kiếm, có thể vô tình làm con người bị thương, bởi vậy mà hay được gọi là cá “sát thủ”. Một cái tên được gọi nhiều hơn chính là cá xương xanh, đó là bởi xương của những con cá này có màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt.

Cá xương xanh được ưa chuộng bởi ít xương, thịt ngọt có màu trắng. Để chế biến món ăn này, người ta đem về chặt bỏ lưỡi kiếm, cắt bỏ mang rồi loại bỏ nội tạng, sơ chế sạch sẽ rồi mang đi nấu thành nhiều món khác nhau.

Loài cá này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, hấp dẫn nhất chính là món nướng bẹ chuối và khô cá xương xanh nấu sim lo.

Để làm món nướng bẹ chuối, người ta chọn những con cá thật tươi, cạo sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn chặt dây, sau đó chất củi lên nướng đến khi bẹ chuối héo là cá đã chín. Cá nướng khi mở ra toả mùi thơm lừng, thịt cá dai dai, được cuốn với bánh tráng, ăn kèm với các loại ra như lá cách, đinh lăng, lá lớp, cải trời, đọt bữa… Nước chấm được pha tỏi ớt tuỳ khẩu vị của từng người.

Advertisement

Với món khô cá xương xanh nấu sim lo thì phải cần đến nhiều nguyên liệu hơn, gồm khô cá xương xanh, bắp chuối, gia vị cần thiết như ngò om, ngò gai, ớt, cơm mẻ… Món ăn nấu lên tựa như món canh chua của người miền Tây, ăn kèm với nước mắm nhĩ và ớt tươi. Vị ngọt của cá, vị chua của nước dùng hoà với chút cay nồng của ớt vô cùng kích thích vị giác, chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Nếu có dịp ghé đảo Nam Du, đừng quên thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn và là “của hiếm” này nhé!

Advertisement

NGỌC ÁNH / ttvn.vn

Nguồn: http://kiengiang.tintuc.vn/am-thuc/loai-ca-xuong-xanh-sat-thu-cua-kien-giang-vay-ma-lai-khien-bao-nguoi-me-man-thich-thu.html

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.