Advertisement

Chuẩn bị cho giãn cách là chuyện nên làm, nhưng tụ tập quá đông người ở siêu thị, chợ dân sinh lại khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng cao hơn.

Trong vòng vài ngày kể từ khi phát hiện ra ổ dịch Covid- 19 mới tại trung tâm truyền giáo Phục Hưng, tình hình lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều diễn biến hết sức phức tạp.

TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thì phải phong tỏa từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Ngay lập tức, nhiều người dân đã phản ứng rất nhanh trước thông tin, chuẩn bị cho đợt giãn cách xã hội kéo dài 2 tuần. Đặc biệt là người dân ở quận Gò Vấp, nơi việc giãn cách xã hội được siết chặt hơn (người dân hạn chế tối đa ra đường, chỉ ra ngoài khi cần thiết, mua nhu yếu phẩm), người dân đổ xô đi siêu thị, chợ dân sinh.

Advertisement

Người dân xếp hàng đông nghẹt, không tuân thủ khoảng cách an toàn phòng dịch ở siêu thị Emart. (Ảnh: Mai Triều Nguyên)

Đáng nói là, rất nhiều người có tâm lý mua thật nhiều thực phẩm, nhu yếu phẩm để tích trữ. Điều này khiến trong các siêu thị, đặc biệt là ở quầy tính tiền, đông nghẹt người. Có những người phải chờ đợi 1 – 2 tiếng mới có thể hoàn thành thanh toán để về nhà.

Advertisement

Nhiều người có tâm lý tích trữ, mua quá nhiều thực phẩm khi nghe tin giãn cách xã hội. (Ảnh: Hoa Huỳnh, Thương Thương Mai, Tôi là dân Gò Vấp)

Advertisement

Điều này đã khiến nhiều người chậm chân không mua được thực phẩm. Nhiều quầy hàng trống trơn, tạo ra cảnh tượng hoang mang cho những người đến sau.

Các quầy thịt hết hàng rất nhanh chóng. (Ảnh: Thảo Chi, Nguyễn Trọng Đạt)

Advertisement

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, cũng như những đợt giãn cách xã hội trước kia, giãn cách xã hội không phải là phong tỏa hay đóng cửa thành phố. Các siêu thị, chợ dân sinh và các cửa hàng bán mặt hàng thiết yếu vẫn kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa vẫn được đảm bảo. Vì thế việc người dân đổ dồn đi mua hàng tích trữ lúc này là không cần thiết, dễ gây lãng phí.

Cảnh tượng các quầy hàng trống trơn phần nào phản ánh sự lo lắng thái quá của người dân (Ảnh: Hoa Huỳnh, VTV)

Advertisement

Hơn nữa việc tụ tập số lượng người quá đông trong một không gian hẹp cũng là một nguy cơ dẫn đến lây lan dịch bệnh. Nếu có mầm bệnh trong cộng đồng, đó sẽ là một nguy cơ khủng khiếp, việc truy vết nguồn lây sẽ vô cùng phức tạp. Vì thế, mọi người hãy bình tĩnh, mua vừa đủ dùng trong 2 – 3 ngày chứ không nên tích trữ quá nhiều.

Từ siêu thị đến chợ ở Gò Vấp trong chiều nay đều đông nghẹt. (Ảnh: Xuyến Nguyễn, Em Tiến)

Advertisement

Một số người dùng mạng trong “tâm bão” đổ xô đi siêu thị, chợ dân sinh mua đồ đã chia sẻ kinh nghiệm của mình từ những lần giãn cách trước, động viên mọi người không nên hoang mang.

– Mình mua đồ khô siêu thị online giao tận nhà. Thịt cá mẹ gửi từ quê vào để đầy tủ ăn 2 tháng chưa hết. Tầm này đi siêu thị còn nguy hiểm hơn nhịn đói.

– Còn nhớ đợt dịch năm ngoái, lúc này chưa hình dung ra việc giãn cách xã hội là gì, cứ tưởng phải ăn, ngủ trong nhà 24/7. Việc đầu tiên khi có lệnh là mình nhanh chân ra siêu thị gần nhà gom 3 thùng mì gói và ít nước tương, tương ớt và trứng gà. 

Hậu quả thì ai cũng biết rõ rồi, ăn mì gói liên tục 4 ngày, mặt mũi nổi mụn, táo bón, khiếp tới bây giờ. Trong khi đó siêu thị vẫn mở bán, thịt rau, củ quả không thiếu món gì. Cứ bình tĩnh mọi người ơi!

Advertisement

Theo Pháp luật và Bạn đọc

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nguoi-dan-go-vap-xep-hang-kin-quay-tinh-tien-sieu-thi-cac-gian-hang-bi-vet-sach-truoc-gio-gian-cach-xa-hoi-162213005181758240.htm

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.