Advertisement

Đi tất khi ngủ có thể giúp bé giữ ấm cơ thể nhưng lại mang đến những tác hại không ngờ.

Vào mùa đông, nhiều cha mẹ sẽ đeo tất cho con khi đi ngủ để giúp bé giữ ấm cơ thể, đặc biệt là các bé mới sinh.

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt thường thoát qua đầu và bàn chân nên việc giữ ấm là cần thiết. Khi bị lạnh, bé sẽ khó ngủ, không thể ngủ ngon giấc. Ngoài ra, lạnh chân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, tim mạch. Vì vậy, cha mẹ thường có thói quen đi tất cho trẻ khi ngủ.

Tuy nhiên, việc này cũng mang đến những tác hại nhất định.

Cản trở sự phát triển của chân

Advertisement

Việc đi một chiếc tất chật, bó sát bàn chân khi ngủ sẽ làm giảm tuần hoàn máu, cản trợ sự phát triển bình thường của bàn chân. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý đến việc chọn chất liệu và kích cỡ của tất.

Tăng nguy cơ độ? ?ử

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt như các trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Bố mẹ cũng khó có thể theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên trong lúc ngủ. Do đó, việc đi tất vào ban đêm có thể khiến bé bị quá nóng và làm tăng nguy cơ độ? ?ử.

Advertisement

Gây thấp khớp

Việc cho trẻ đi tất khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thấp khớp vì các khớp luôn trong trạng thái gò bó trong không gian chật hẹp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ, thậm chí sinh bệnh.

Điều quan trọng trong việc đi tất cho trẻ khi đi ngủ vào mùa đông là cần xem xét thời tiết từng ngày và tình trạng từng bé. Vào những ngày trời ấm áp, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi ngủ. Nếu bé không cảm thấy thoải mái khi đi tất mẹ cũng nên cân nhắc việc có nên cho con mang tất khi ngủ hay không.

Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để đảm bảo con thoải mái và an toàn. Nếu đi tất cho trẻ, hãy chọn loại chất liệu mềm mại, tất đủ rộng để trẻ không cảm thấy bị gò bó.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.