Advertisement

Nhận phần gạo, mì trên tay và được miễn phí 3 tháng tiền trọ, nhiều công nhân tại nhà trọ Hải Sơn – Hải My (Hẻm 172, KV4, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) không giấu được niềm vui khi vợi bớt nỗi lo “cơm áo gạo tiền”.

Do dịch COVID – 19, công nhân, lao động nghèo phải nghỉ việc ở nhà, tiền ăn hàng ngày lo chưa xong lại phải tính trả tiền thuê trọ. Thấu hiểu điều đó, anh Trần Hải Sơn (40 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chủ nhà trọ Hải Sơn – Hải My gần Khu Công nghiệp Trà Nóc (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) quyết định miễn 3 tháng tiền trọ cho người thuê.

Anh Sơn có 20 phòng trọ, người thuê phần nhiều là công nhân làm trong Khu Công nghiệp. Đợt dịch này số ít người đã về quê, phần đông “kẹt” lại.


Anh Sơn vận chuyển mì, gạo tặng người thuê trọ nghèo.

Advertisement

Đi thăm nhà trọ, anh Sơn mang theo hơn chục túi gạo, vài chục thùng mì. Đó là những phần quà thiết yếu anh tặng người thuê trọ của mình và những công nhân nghèo thuê trọ gần đó để hỗ trợ bà con vượt qua đại dịch.

Cầm phần mì, phần gạo trên tay và được chủ trọ thông tin sẽ miễn tiền thuê phòng 3 tháng, nhiều người mừng rỡ, nhẹ gánh lo trong lòng.

Chị Nguyễn Thị Huệ (công nhân Khu Công nghiệp Trà Nóc) giãi bày: “Làm công nhân lương bèo bọt lắm, làm tháng nào ăn hết tháng đó. Trúng ngay đợt dịch này công nhân như chị khổ lắm. Chị nghỉ làm gần 1 tháng nay, tiền dành dụm cũng đã hết, không có tiền đi chợ. Nghe anh Sơn nói miễn tiền nhà trọ 3 tháng thiệt tình là mừng lắm, không biết tả sao luôn”.

Tương tự, anh Tạ Văn Cành (ngụ huyện Phong Điền TP Cần Thơ) kể, mỗi tháng anh làm được khoảng 4-5 triệu đồng, đóng tiền trọ 1 triệu đồng, gửi về nhà một ít phụ gia đình, còn lại ăn uống cần kiệm cho hết tháng. “Dịch bệnh không đi làm được, không có tiền cũng đau đầu lắm. May mắn là anh Sơn miễn được 3 tháng tiền trọ nên cũng đỡ lo hơn nhiều”, anh Cành chia sẻ.

Advertisement


Anh Sơn tặng gạo và thăm hỏi hoàn cảnh của những người ở trọ

Chủ trọ Trần Hải Sơn cho biết, khi mới bắt đầu giãn cách, anh quyết định giảm 50% tiền trọ cho bà con, khi dịch diễn biến căng thẳng, Cần Thơ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội anh quyết định miễn luôn 3 tháng tiền trọ để bà con có thể yên tâm tập trung phòng, chống dịch. Ngoài việc giảm tiền trọ, anh Sơn cũng còn một “thói quen” thường mang theo xe khoảng 10 túi gạo, 10 thùng mì để đi trên đường gặp ai khổ, ai cần thì giúp người đó.

“Mùa dịch này ai cũng khó nhưng mình may mắn hơn nhiều người. Tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ thấy bà con cần thì mình giúp, mình có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Việc tôi làm nhỏ xíu thôi, có gì đâu. Tôi thấy việc gì trong tầm, trong sức của mình giúp được bà con thì giúp”, anh Sơn khiêm tốn.

Ông Nguyễn Hùng Việt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trà Nóc cho biết, trên địa bàn phường có Khu Công nghiệp Trà Nóc 1 có khoảng 95 doanh nghiệp. Thời gian qua, phường đã nỗ lực làm tốt công tác an sinh xã hội, vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho công nhân đảm bảo cuộc sống, chăm lo an sinh trong khu phong tỏa.

Advertisement

“Việc anh Sơn miễn 3 tháng tiền trọ cho công nhân là một nghĩa cử cao đẹp, địa phương ghi nhận tấm lòng của anh Sơn. Trong thời gian tới, phường sẽ phát huy tinh thần vận động nhà trọ của phường miễn, giảm tiền thuê để đỡ gánh nặng cho người dân”, ông Việt nói.


Tặng mì, gạo cho những người ở trọ tại các nhà trọ xung quanh

Trước đó, UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ cho sinh viên, công nhân, người lao động, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận. Điều này, nhằm giúp các đối tượng giảm bớt phần nào gánh nặng, khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Trên địa bàn TP Cần Thơ còn rất nhiều chủ trọ tốt bụng miễn, giảm tiền trọ giúp đỡ công nhân, lao động nghèo. Chị Ðặng Tuyết Hương, chủ nhà trọ Hương 888 (đường 3/2, quận Ninh Kiều) thấy nỗi khổ của những người ở trọ cũng đã chủ động miễn phí 100% tiền trọ, tiền điện, nước cho người thuê. Hiện chị có 21 phòng trọ, mỗi phòng giá từ 1,2 – 3 triệu đồng/tháng. Số tiền chị Hương miễn phí khoảng 50 triệu đồng/ tháng và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 tháng. Ngoài ra, chị còn mua mì gói, cá mòi, gạo, nhu yếu phẩm… để tặng cho người thuê trọ, giúp họ vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Advertisement

Chị Đặng Hồng Loan, chủ nhà trọ Hồng Loan (khu vực Bình An, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) có 22 phòng, giá thuê dao động từ 900.000 – 2.000.000 đồng/phòng. Chị Loan đã giảm 50% tiền trọ tháng 7, 100% tiền trọ tháng 8, và tùy tình hình dịch bệnh sắp tới mà chị sẽ linh động kéo dài hỗ trợ. Chỉ tính tháng 7 và tháng 8/2021, số tiền chị Loan hỗ trợ cho người thuê khoảng 50 triệu đồng.

Đình Thương
Gốc: https://baophapluat.vn/chu-tro-tot-bung-mien-tien-3-thang-tang-nhu-yeu-pham-cho-cong-nhan-ngheo-post407180.html

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.