Advertisement

Bày tỏ quan điểm về việc hát bolero, danh ca Chế Thanh nói: “Người Việt Nam ai cũng có thể hát được thể loại này nhưng để hát hay thì chỉ đếm trên đầu ngón tay”.


Chế Thanh hội ngộ Thái Châu, Sơn Tuyền trên ghế nóng Hãy nghe tôi hát / BTC

Tập 1 Hãy nghe tôi hát (dự kiến lên sóng lúc 21 giờ ngày 23.2 trên THVL1) là màn tranh tài của ba thí sinh Thủy Tiên, Võ Minh Tiến và Ngô Thái Ngân. Ngoài danh ca Thái Châu là giám khảo xuyên suốt, chương trình còn có sự góp mặt của danh ca Sơn Tuyền và danh ca Chế Thanh.

Danh ca Sơn Tuyền bày tỏ niềm vinh dự khi trở thành giám khảo của Hãy nghe tôi hát. Bà đánh giá cao tài năng, bản lĩnh cũng như tinh thần chịu khó học hỏi của các ca sĩ trẻ. Nữ nghệ sĩ bộc bạch: “Mỗi thí sinh là một màu sắc, có cá tính âm nhạc rất riêng và không dễ bị trộn lẫn. Các bạn có thể rất thành công ở những dòng nhạc khác nhưng khi đến với chương trình này phải thử thách bản thân ở một dòng nhạc không phải thế mạnh. Vì vậy, các bạn phải hết sức tập trung, chịu khó tập luyện”.

Advertisement


Danh ca Sơn Tuyền cho rằng “cái tình mới là điều làm nên linh hồn một ca khúc bolero” / BTC

Theo nữ danh ca, nhạc trữ tình, bolero không quá đòi hỏi về kỹ thuật. Thay vào đó, cái tình, cái hồn mà người ca sĩ truyền tải mới là yếu tố quan trọng. “Tôi mong rằng các thí sinh sẽ nắm bắt được điều này để mang đến chương trình những tiết mục hay, hấp dẫn nhất. 6 thí sinh ai cũng trẻ trung, xinh đẹp, tài năng, cuộc chiến năm nay thật sự rất khốc liệt và khó đoán được kết quả”, Sơn Tuyền nhắn nhủ.

Ngoài danh ca Sơn Tuyền, Chế Thanh cũng đảm nhận vai trò giám khảo khách mời tại cuộc thi. Với kinh nghiệm sau nhiều năm gắn bó với nghề, nam ca sĩ chia sẻ: “Nhạc bolero tuy dễ mà khó, dễ là dễ hát còn khó là khó để hát hay. Người Việt Nam ai cũng có thể hát được thể loại này nhưng để hát hay thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ca sĩ hát bolero thì nhiều nhưng để thành công ở dòng nhạc này thì lại ít”.


Chế Thanh trăn trở về việc nhiều ca sĩ trẻ phát âm sai khi hát bolero / BTC

Advertisement

Chế Thanh đánh giá hiện nay, các bạn trẻ có điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp ca hát. Tuy nhiên, ông nhận thấy nhiều người có chất giọng dễ nghe đã bắt đầu phát hành sản phẩm để trở thành ca sĩ mà không được đào tạo bài bản. “Vì vậy, rất nhiều ca sĩ mắc lỗi về phát âm, ngữ pháp, nhạc lý. Hát thì được nhưng để mang tính chất chuyên nghiệp thì lại không có”, giọng ca Nhớ nhịp cầu tre bộc bạch.

Nói về việc các bạn trẻ làm mới ca khúc vượt thời gian, gắn liền với tên tuổi của những ca sĩ tiền bối, Chế Thanh bày tỏ quan điểm: “Muốn đổi cũ thành mới, các bạn cần phải có sự đầu tư nghiêm túc. Ai cũng có thể biến những ca khúc cũ thành mới được, nhưng để cho khán giả chấp nhận, giám khảo ngồi lắng nghe, so sánh với những phiên bản trước đó là vấn đề không phải đơn giản. Điều này đòi hỏi các bạn thí sinh phải thật nghiêm túc, chịu khó đầu tư và trau dồi kỹ năng ca hát của mình”.

Danh ca Chế Thanh đánh giá thí sinh Hãy nghe tôi hát chịu khó học hỏi, luôn nghiêm túc trong từng tiết mục dự thi. Ông bày tỏ: “Tôi rất hài lòng ở việc các em luôn có sự đầu tư rất đúng mực, các bản hòa âm mới mẻ, mang hơi thở của thời đại nhưng vẫn giữ được cái hồn của bolero”.

Nguồn:https://thanhnien.vn/che-thanh-ca-si-hat-bolero-hay-chi-dem-tren-dau-ngon-tay-185230222165336833.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.