Advertisement

Đang làm Giám đốc Công ty Nông Lâm Sản Kiên Giang, xuất khẩu 100.000 tấn gạo/năm, ông Hai Nhẫn (Võ Văn Nhẫn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) xin nghỉ về trồng lúa. Và rồi ông cũng bán lúa thu về tiền tỷ mỗi năm.Theo ông Hai Nhẫn, vụ đông xuân này ông trồng 200ha lúa. Trong đó, 140ha lúa IR50404 và 60ha lúa ST24.

Giám đốc nghỉ việc vào Tứ giác Long Xuyên khai hoang trồng lúa

Hôm chúng tôi đến thăm, trà lúa IR50404 rộng 140ha của ông Hai Nhẫn đang chuẩn bị thu hoạch. Trong khi đó, 60ha lúa ST24 đang trổ đòng.


Ông Hai Nhẫn trồng lúa với 200ha ở vùng Tứ giác Long Xuyên. Ảnh: Trần Đáng

Advertisement

Theo ông Hai Nhẫn, 60ha đang trồng lúa ST24 là ông mua lại của bà con nông dân rồi tiếp tục cải tạo. Còn 140ha đất ông đang trồng lúa IR50404 là chính tay ông khai hoang từ hơn 10 năm trước.

Ngày ấy, mảnh đất lung phèn ở Tứ giác Long Xuyên này toàn tràm và cỏ năng ngút ngàn. Mê làm ruộng, ông nghỉ ngang công việc để đi vỡ đất, khai hoang.

Để khai hoang đất lung phèn trồng lúa, ông sắm sửa máy cuốc, máy cày xẻ mương xả phèn. Đất khai hoang được đến đâu ông Hai Nhẫn cho xuống giống trồng lúa đến đó. Sau hơn chục năm cải tạo đất phèn, hiện các mảnh ruộng của ông Hai Nhẫn vẫn còn đỏ quạch phèn chua.

“Mất rất nhiều công sức, tiền của để khai hoang, nhưng thời điểm đầu năng suất lúa thu hoạch rất nản, chỉ 3 – 4 tấn/ha”, ông Hai Nhẫn bộc bạch.

Advertisement

5 năm trước, ông Hai Nhẫn quyết định phải đột phá trồng lúa để đẩy nhanh nâng cao năng suất trên vùng đất lung phèn. Để làm việc này, ông Hai Nhẫn quyết định sử dụng loại phân có chứa hữu cơ thế hệ mới và hoạt chất Eco – Nanomix của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, để bón lúa.

Theo ông Hai Nhẫn, loại phân bón này làm cho đất xốp, giúp cây trồng hấp thụ triệt để phân bón. Hoạt chất Eco – Nanomix phá vỡ các chất cố định trong đất, giúp lúa hấp thụ chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

“Sử dụng loại phân bón thế hệ mới này chỉ bón phân 2 lần/vụ, giảm khoảng 40% lượng phân bón so với việc trồng lúa trước đây, lúa ít sâu bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng loại phân bón này còn làm giảm phát thải khí CO2 ra môi trường”, ông Hai Nhẫn nhận xét.


Để trồng lúa, ông Hai Nhẫn mua sắm các công cụ. Thậm chí, ông còn xây dựng nhà máy xay xát lúa đạt chuẩn xuất khẩu. Ảnh: Trần Đáng

Advertisement

Ông Hai Nhẫn đánh giá, dù giảm lượng phân, thuốc trong vụ lúa, nhưng năng suất gần như không thua kém so với kỹ thuật trồng lúa trước đó.

Hiện tại trà lúa IR50404 sắp thu hoạch, ông Hai Nhẫn cho biết năng suất lúa thu hoạch khoảng 10 tấn/ha. Còn tại trà lúa ST24, năng suất khoảng 8 tấn/ha.

Trồng lúa lời hàng tỷ đồng mỗi năm

Theo ông Hai Nhẫn, hơn chục năm trồng lúa chưa bao giờ ông lo đến việc bị thương lái ép giá hay khó bán được lúa.

Advertisement

Để nâng cao giá trị hạt lúa mình làm ra, ông Hai Nhẫn đầu tư nhà máy xay xát lúa và sản xuất gạo bán cho thị trường trong nước, xuất khẩu gạo ra nước ngoài.

Sau khi thu hoạch lúa, ông đưa tất cả sản lượng lúa về nhà máy của mình. Mỗi ngày đêm, nhà máy này xay xát 300 tấn lúa.

Ông Hai Nhẫn cho biết thêm hiện giá lúa ST24 tươi 7.500 đồng/kg. Với giá nay, ông đang lời 35 triệu đồng/ha. Với 60ha trồng lúa vụ đông xuân này, ông Hai Nhẫn lời hơn 2 tỷ đồng.


Để thỏa nỗi đam mê trồng lúa, ông Hai Nhẫn vào Tứ giác Long Xuyên khai hoang. Ảnh: Trần Đáng

Advertisement

Thân quen với nhau nhiều năm, nói về ông Hai Nhẫn, ông Hai Phong (Lê Quốc Phong), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, đánh giá ông Hai Nhẫn là một trong những nông dân trồng lúa giỏi.

Ông Hai Phong cho biết thời điểm đầu tiếp cận với phân bón thế hệ mới của công ty, ông Hai Nhẫn rất ái ngại, do cứ nghĩ dùng ít lần bón phân trong vụ sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa.

“Tôi động viên anh Nhẫn sử dụng. Thậm chí, tôi hứa sẽ đền anh Nhẫn nếu lúa thất”, ông Hai Phong thổ lộ.

Nguồn :https://danviet.vn/bo-chuc-giam-doc-ve-trong-lua-o-canh-dong-200ha-mot-nguoi-kien-giang-thanh-ty-phu-20230222001119781.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.