Advertisement

Do có niềm yêu thích đặc biệt với cây bồ đề, sau khi tốt nghiệp đại học, Duy Khánh đã chọn khởi nghiệp làm tranh nghệ thuật bằng lá cây bồ đề.

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý xã hội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đặng Duy Khánh (25 tuổi, ở Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) lại chọn khởi nghiệp bằng công việc làm tranh nghệ thuật từ lá cây bồ đề.

Khánh cùng những tác phẩm làm từ chất liệu lá bồ đề vô cùng đẹp mắt.

Khánh chia sẻ, bản thân là một phật tử, khi cùng cha mẹ đi lễ chùa, anh có niềm yêu thích đặc biệt đối với cây bồ đề.

Advertisement
Những bức tranh làm bằng lá bồ đề.

“Cây bồ đề là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo. Bên cạnh giá trị tâm linh, lá cây đẹp và bền nên tôi chọn làm tranh về chủ đề Phật giáo, để các phật tử khi đến Sóc Trăng có món quà lưu niệm mang tính tâm linh và nghệ thuật”, Khánh chia sẻ.

Những sản phẩm của 9X miền Tây.

Thời gian đầu làm tranh, Khánh gặp nhiều khó khăn do không chuyên về mỹ thuật. Vì vậy, anh phải mày mò nghiên cứu, lên ý tưởng và sơ chế nguyên liệu từ lá bồ đề.

Đến tháng 6/2020, Khánh cho ra đời những bức tranh vô cùng đẹp mắt. Tranh anh làm chủ yếu về Đức Phật Thích Ca, thư pháp, hoa, cây bồ đề, bướm…

Advertisement

Lá bồ đề được xử lý loại bỏ chất diệp lục để làm tranh

Lá bồ đề được ghép lên nhau thành đóa hoa đẹp mắt.

Theo lời Khánh, làm tranh lá bồ đề phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng phức tạp như: Chọn lá già đủ độ dày, đẹp; tách chất diệp lục ra khỏi xương lá; dùng bàn chải vệ sinh lá thật sạch, tạo hình.

“Tất cả các khâu đều có độ khó như nhau. Việc xử lý tách diệp lục để ra chất liệu xương lá trắng làm tranh phải mất gần 2 tháng. Dòng tranh này hiện có 2 màu chủ đạo là trắng và vàng. Riêng màu vàng được tôi xử lý nhuộm bằng các loại màu thiên nhiên từ rau, củ, quả”, Khánh cho biết.

Advertisement

Tranh cây bồ đề có sử dụng chất liệu vỏ cây khô để đính ghép làm thân cây.

Tuỳ vào kích thước bức tranh mà Khánh sử dụng từ vài chục đến hàng trăm lá bồ đề. Đối với bức tranh cây bồ đề có thêm vỏ cây để đính ghép làm thân; phần lá dùng xương lá bồ đề trắng.

Với tranh hình Phật và thư pháp, anh sử dụng lụa để quét hình lên khuôn. Để hoàn chỉnh một bức tranh, Khánh mất từ vài ngày đến vài tuần. Với giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng/bức tranh, nhờ đó Khánh có thu nhập ổn định từ công việc này.

Niềm yêu thích, đam mê sáng tạo bước đầu đã giúp Khánh thành công. Hiện, tranh của Khánh được nhiều khách hàng biết đến, tìm mua. Khánh cũng đã mở thêm cơ sở ở TP Sóc Trăng để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Advertisement

“Tranh có ý nghĩa mang lại bình an, may mắn khi tặng bạn bè, người thân nên được tìm mua nhiều”, Khánh cho biết.

9X này đang tiếp tục nghiên cứu cho ra thị trường thêm các bức tranh nhiều màu sắc được chiết xuất từ thiên nhiên.

Duy Khánh cho biết, sắp tới, anh sẽ nghiên cứu thêm các màu sắc từ thiên nhiên nhằm đa dạng thêm nhiều màu tranh.

Đặc biệt, Khánh dự định đưa ra thị trường các dòng tranh nghệ thuật sử dụng lá cây đặc trưng ở miền Tây và tập trung chủ đề phong cảnh, chân dung…

Advertisement

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/9x-o-mien-tay-bien-la-cay-bo-de-thanh-tranh-duc-phat-715423.html

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.