Advertisement

Ai cũng muốn có cho mình những quy tắc dạy con thật đúng đắn, hợp lí. Thế nhưng, đôi khi những điều tưởng chừng tốt đẹp đó lại gây ra tác dụng ngược lại.

Vậy nguyên nhân do đâu mà một ý tưởng tốt đẹp lại trở nên tệ đi? Và nếu gặp phải trường hợp này, bố nên xử lí và thay đổi ra sao cho phù hợp? Dưới đây sẽ là một số gợi ý để anh em tham khảo:

Mong đợi quá nhiều từ một đứa trẻ

Advertisement

Sự mong đợi không phải là một việc xấu. Nhiều ông bố chỉ muốn con mình trở nên khác biệt và trong đầu họ đã hình dung ra đứa trẻ nên trở thành người như thế nào. Nhưng mong muốn đó đôi khi khác với mong muốn của những đứa trẻ.

Thiếu lời khen ngợi và kỳ vọng quá cao

Có những ông bố chưa bao giờ khen ngợi con dù chỉ một lần trong suốt cuộc đời. Họ không bao giờ sử dụng những cụm từ như: “Làm tốt lắm!”, “Con thật tuyệt vời!”, Hoặc “Hãy cố gắng lên!”. Bởi họ tin rằng lời khen ngợi sẽ không hiệu quả nếu không có những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

Advertisement

Những đứa trẻ có ông bố thường xuyên không hài lòng với thành tích của chúng sẽ gặp khó khăn trong việc sống hòa hợp với bản thân và tận hưởng cuộc sống. Và khoa học đã chứng minh điều đó. Trẻ em phải đối phó với áp lực quá mức trong gia đình thường có khuynh hướng tự нại và cũng có nhiều khả năng bị đau đầu mãn tính.

Sử dụng những điều cấm như cách duy nhất để kiểm soát một đứa trẻ

Bố thường nghĩ rằng nếu một đứa trẻ không cố gắng đáp ứng những yêu cầu của mình, điều đó có nghĩa là chúng cần thêm một số động lực. Vì vậy, anh em bắт đầu sử dụng các cụm từ như: “Bố sẽ không mua cho con một món đồ chơi mới, nếu phòng của con không sạch sẽ” hoặc “Con sẽ không đi xem phim nếu không đạt điểm A trong kỳ thi của mình.

Advertisement

Nhưng khoa học đã chứng minh: Những ông bố quá nghiêm khắc và quá mức khi trừng phạϯ con có thể gây ra các vấn đề về pнát triển giọng nói ở trẻ. Và ngay sau khi một đứa trẻ biết cách đối phó với những lệʼnh cấm của đó, bố sẽ mất đi cách duy nhất để kiểm soát con mình.

Gắn bó với các phương pнáp nuôi dạy truyền thống

Việc đang nói đến ở đây là trừng phạϯ thân thể, la hét và phớt lờ con trẻ. Một đứa trẻ nên xem bố của chúng là người mà chúng có thể chia sẻ những bí mật và không sợ hậu quả. Trừng phạϯ thân thể không bao giờ là một ý kiến hay vì nó gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng cả về thể chất và tâm lý.

Advertisement

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng khi bắт đầu dùng vũ lực, điều đó có nghĩa là bố thực sự rất yếu trong thời điểm này.

Mong muốn duy trì hiện trạng

Mỗi ông bố đều phải chấp nhận thực tế rằng một ngày nào đó con mình sẽ lớn lên, rời tổ ấm và bắт đầu cuộc sống của chính mình. Vì vậy, mục đích vẫn là chuẩn bị cho con mình cuộc sống tự lập này. Và nếu làm được điều đó, anh em chính là một người cha tốt.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.